Du học Mỹ giá rẻ – 3 thách thức cần vượt qua

Mùa tuyển sinh qua đi, mùa du học lại đến. Xin giới thiệu bài viết của một nghiên cứu sinh đang theo học ngành toán tại SUNY (State University of New York), Mỹ. Với kinh nghiệm rút ra từ bản thân tác giả khi du học ở Mỹ, những thông tin này có thể bổ ích đối với nhiều bạn trẻ trước mùa du học.

Quan trọng nhất vẫn là nền tảng kiến thức

Nếu không có một nền tảng kiến thức tốt thì khó có thể theo được cường độ học tập ở Mỹ. Việc cho điểm ở bậc sau đại học của các giáo sư ở Mỹ tương đối dễ dãi, chỉ cần đi học đều đặn thì tệ nhất cũng được B (theo thứ tự điểm A, B, C, D, fail), có khi chỉ cần đăng ký lớp, không cần đi học, bạn cũng có thể đạt điểm A. Bạn lại được quyền chọn môn học theo ý thích, nên điểm số ở bậc sau đại học chưa hẳn nói lên được thực học.

Người ta đánh giá việc học thông qua những kỳ thi qualifying và đánh giá việc nghiên cứu thông qua các bài báo, các công trình. Có nhiều sinh viên vẫn đạt điểm A đều đều, nhưng thi mãi vẫn không qua được các kỳ qualifying, sau vài học kỳ phải chịu cảnh bị cắt học bổng, khăn gói về nước.

Cần có một thái độ học tập đúng đắn

Học ở Mỹ là tự học, là phải lên thư viện, phải lên mạng tìm tòi thông tin nên tính tự giác học tập được đặt lên hàng đầu. Một điều nữa là các giáo sư giỏi ở Mỹ luôn luôn đánh giá rất cao những sinh viên năng động, chịu khó tìm tòi. Thái độ học tập đúng đắn còn là việc bạn phải trung thực trong quá trình học của mình. Bạn phải làm mọi chuyện một mình, không thể “quay cóp”, không có cái “phao” nào có thể giúp bạn được. Cái quan trọng không phải ở điểm số mà là ở chỗ bạn học được gì sau mỗi khóa học.

Việc rất quan trọng cần phải được chuẩn bị cho tốt là tiếng Anh

Có một số trường chỉ đòi hỏi điểm TOEFL trên 550 điểm, nhưng cũng có trường yêu cầu có thêm GRE hoặc GMAT. Sinh viên Trung Quốc sang Mỹ học rất đông một phần cũng là vì điểm thi TOEFL và GRE của họ rất cao. Điểm TOEFL của họ toàn trên 600, GRE trên 2100 nên dễ dàng được nhận vào những trường lớn.

3 khó khăn cần vượt qua

Hòa nhập với cuộc sống nơi xứ lạ

Điều này thể hiện ở 2 điểm: Thích nghi với lối sống mới và hòa nhập với một cộng đồng mới. Nói chung, bạn phải tự lo cho bản thân, phải tự nấu ăn, giặt giũ, lau chùi nhà cửa, giữ vệ sinh bếp núc. Bạn nào thích ăn mắm mà phải ở chung với người nước khác thì cũng rất phiền.

Có nhiều bạn ngại tiếng Anh của mình kém, không dám nói chuyện với các bạn nước khác, tức là đã bỏ mất cơ hội hòa nhập với một cộng đồng mới và cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh. Việc có được những mối quan hệ tốt với các giáo sư cũng khá quan trọng. Đừng ngại mình nói tiếng Anh như tiếng Hoa. Các bạn sinh viên quốc tế cũng hiểu được những khó khăn của người châu Á khi nói tiếng Anh nên họ cũng rất thông cảm.

Xa gia đình

Lúc mới sang, các bạn du hoc USA còn chưa quen với những thay đổi trong đời sống, còn “ngơ ngẩn”, “bàng hoàng” trước những khó khăn dồn dập, những lúc như vậy, các bạn rất dễ bị sốc và khủng hoảng. Cách tốt nhất là hướng mình vào việc học, tự nhủ rằng tất cả rồi sẽ qua, sẽ có một ngày ta lại gặp được những người thân yêu của mình. Việc cân bằng giữa học tập và giải trí, chơi thể thao sẽ giúp bạn vượt qua được những cú sốc về tình cảm khi ở xứ người.

Tinh thần học tập

Một khi đã sang Mỹ học thì các bạn nên xác định ta đang “ra trận” chứ không phải đang đi chơi. Có bạn sang đến nơi lại lơ là chuyện học, về sau ở lại Mỹ thì vất va vất vưởng, mà về Việt Nam thì xấu hổ với gia đình, bạn bè. Khi đã xác định ngành học thì hãy quyết tâm theo đến cùng. Trừ khi có những chuyện bất khả kháng, còn lại thì các bạn đừng nên bỏ ngang hoặc chuyển sang ngành học khác vì sẽ rất mất thời gian. Các bạn cũng nên lượng sức mình, đừng tham mà ôm một lúc hai ba việc. Có bạn lo kiếm tiền, tìm việc làm thêm nên ảnh hưởng chuyện học hành.

Lưu ý:

Về tài chính

Để học ở Mỹ, Anh, sinh viên du học Mỹ cần chứng minh có tiền tiết kiệm hoặc tài khoản 20.000 USD; Singapore, New Zealand và Australia: 12.000 USD; Pháp: 34.000 franc (khoảng 4.500 USD); Đức: Học phí được chính phủ tài trợ nên sinh viên chỉ cần đặt cọc 6.000 USD.

Hồ sơ đi du học

Tại Anh, Mỹ, Australia cần có: Đơn xin cấp visa sinh viên, hộ chiếu phổ thông, đơn xin du học tự túc ở nước ngoài, cam kết của gia đình, quyết định của cơ quan (nếu đã đi làm), xác nhận là học sinh của trường (nếu đang đi học), kết quả học tập, bản sao các văn bằng chứng chỉ (nếu có), sổ tiết kiệm hoặc tài khoản có trong ngân hàng, sơ yếu lý lịch tự thuật (có mẫu riêng), hộ khẩu thường trú, chứng minh thư.

Tại Đức: Khá đơn giản, chỉ cần học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp THPT, giấy gọi vào một trường đại học, giấy xác nhận đang là sinh viên (ở Việt Nam), giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch tự thuật (có xác nhận tại phường).

Tại Singapore: Hồ sơ yêu cầu: thư mời học, ảnh, giấy khai sinh, chứng minh thư, giấy cam đoan cho đi học của bố mẹ. Không cần phải chứng minh tài chính.

Tại Pháp: Có thể trực tiếp tới Văn phòng Du học Pháp tại Việt Nam để nhận hồ sơ, điền vào đơn xin nhập học (ghi nguyện vọng 2 hoặc 3 trường). Sau khi kiểm tra hồ sơ và thi trình độ tiếng Pháp, hồ sơ sẽ được chuyển tới các trường và các trường sẽ gửi giấy gọi nhập học. Sau đó, học sinh tới đại sứ quán xin visa.

Tham khảo thêm: Du học Mỹ giá rẻ ?

Advertisements

Leave a comment

Filed under Du hoc My

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s