Úc Phồn Thịnh Kinh Tế Bằng Cách Tránh Rờm Rà Visa Du Học Australia

Thủ hiến bang Barry O’Farrell mới đây tuyên bố chính phủ muốn mở rộng cánh cửa để thu hút các doanh nhân là người nhập cư và sinh viên quốc tế du hoc Australia. Chính phủ hy vọng sẽ thu thút được hàng nghìn người nhập cư và sinh viên du học Australia có giá trị cao đến với tiểu bang NSW trong khuôn khổ chiến lược thúc đẩy phát triển kinh tế.

du hoc australia

Đơn giản hóa thủ tục xét Visa du học Australia nhằm tăng trưởng kinh tế

Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Thương mại và đầu tư, Andrew Stoner, cho biết chính phủ sẽ đơn giản hóa yêu cầu tài trợ đối với các nhà đầu tư sử dụng 165 visa – áp dụng đối với người nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Australia.

Chính phủ bang sẽ thảo luận với Khối thịnh vượng chung về việc áp dụng chế độ cấp visa mới để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại tiểu bang NSW. Ngoài ra, chính phủ cũng chủ trương giảm bớt thủ tục hành chính đối với ngành giáo dục quốc tế nhằm khuyến khích sinh viên nước ngoài du học Australia đến học tập. Dự kiến, với quy định mới này thì số lượng người nhập cư có tay nghề vào NSW hàng năm sẽ tăng từ 1750 trong năm 2010-2011 lên 7200.

Giáo dục Úc: Nguồn doanh thu quan trọng

Giáo dục là một ngành dịch vụ giá trị gia tăng cao, có tác dụng nâng cao nguồn trí lực của Australia. Đất nước này đã có những thành công vượt trội so với các nước khác, thu hút được trên 7% lượng sinh viên quốc tế du hoc Australia trên toàn thế giới, trong khi dân số nước này chiếm chưa đầy 1% dân số toàn cầu.

Làn sóng quốc tế hóa là một xu hướng chính trong giáo dục toàn cầu từ những năm 1980. Hồi năm 1986, chính phủ Australia quyết định mở rộng cửa cho sinh viên quốc tế du hoc Australia bằng cách cho phép các trường đại học đón nhận sinh viên nước ngoài đến Australia du hoc Uc bằng 100% tiền học phí tự túc. Một làn sóng tuyển sinh và tiếp thị khổng lồ diễn ra khiến lượng sinh viên đến Australia tăng vọt đến… 2.000% trong 20 năm, kể từ 1986 đến 2006.

Sinh viên quốc tế du hoc Australia là nguồn doanh thu quan trọng thứ ba trong doanh thu xuất khẩu quốc tế ở Australia. Ngành này tạo doanh số 12 tỉ AUD mỗi năm, chỉ đứng sau ngành công nghiệp chiết xuất quặng sắt-than đá và ngành du lịch đang ngày càng lu mờ.

Thị phần của Australia trong thị trường giáo dục quốc tế lớn hơn nhiều lần đối với một nước chỉ đạt được 1,2% mức GDP của toàn thế giới. Tuy nhiên, thay cho việc trở thành niềm tự hào của quốc gia, ngành giáo dục Australia không được đánh giá cao trên toàn cầu.

Lợi ích của việc thu hút sinh viên quốc tế đến học tại các trường đại học Australia khá dễ xác định. Đầu tiên, nền giáo dục đại học quốc tế góp phần tạo công ăn việc làm với mức lương cao cho những người có trình độ chuyên môn tại đây. Điều này được chính phủ ủng hộ và thúc đẩy phát triển.

Thứ hai, lợi ích của sinh viên quốc tế du hoc Úc hồi hương cũng mang lại lợi ích cho các ngành khác. Năm 2009, một báo cáo kinh tế cho thấy sinh viên quốc tế du học Australia phải đóng khoảng 6,4 tỉ AUD học phí mỗi năm và 4,3 tỉ cho việc ăn ở. Sinh viên quốc tế du hoc Australia cũng thường xuyên có gia đình và họ hàng đến thăm và họ có thể trở lại thăm Australia sau khi tốt nghiệp. Các hoạt động này cũng góp phần vào nguồn doanh thu quốc gia.

Thứ ba, sinh viên quốc tế du hoc Australia góp phần vào việc cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau giữa Australia và các nước khác. Nhiều doanh nghiệp và lãnh đạo chính phủ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đã từng học tại các trường Đại học Australia. Họ có những hồi ức thú vị và đánh giá cao những năm tháng đáng nhớ ở xứ sở chuột túi này. Điều này tác động đến cảm nhận của họ về Australia và cải thiện vị thế của Australia trong khu vực.

Cuối cùng, hầu hết các lợi ích kinh tế đều được lưu giữ lại ở Australia và được tái đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu. Điều này đóng vai trò quan trọng, bởi giáo dục và nghiên cứu là những động lực nâng cao năng suất và giúp Australia trở nên phồn thịnh hơn. Tăng trưởng trong giáo dục bậc cao tạo ra của cải trong tương lai và khả năng phát triển nguồn lực vật chất và xã hội liên quan tới các cơ sở đào tạo bậc cao.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Du hoc Australia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s