Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm – Xoay Xở Trước Cơn Bão Giá

Du học Nhật Bản Vừa học vừa – Chèo chống chi phí cùng trò nghèo

Nhiều gia đình có con đi du học Nhật đang phải vất vả đối mặt với cơn bão lạm phát, bởi con em họ ở các nước không chỉ phải chi tiêu nhiều hơn mà ở quê hương mức chênh lệch tỷ giá giữa đồng tiền Việt Nam và đồng Yên cũng liên tục tăng suốt những tháng vừa qua.

Đã từ lâu, du học vốn là giấc mơ có thể nói là khá xa xỉ của hầu hết con em gia đình ở vùng xâu vùng xa. Tuy nhiên, với chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm, ước mơ ấy không còn quá xa vời…

Đây là chương trình được Việt Nam và Nhật Bản hợp tác triển khai trong một vài năm gần đây. Đến nay, chương trình được nhiều công ty du học Việt Nam cũng như các du học sinh đang học tập tại Nhật Bản đánh giá cao.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Hóa giải khó khăn chi phí

du hoc nhat ban vua hoc vua lam

Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục đạt đẳng cấp quốc tế. Chi phí học tập du học Nhật, sinh hoạt không hề rẻ. Nhưng bù lại, Nhật Bản có dân số già, thiếu lao động; chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm này cho phép du học sinh làm thêm và mức thu nhập có thể đủ trang trải cho việc học hành. Với chương trình này, học sinh Việt Nam có thể đăng ký học ở các trường kỹ thuật, trường nghề, cao đẳng, đại học và cao học tại Nhật Bản. Trong thời gian học, nhà trường, công ty tư vấn du học Nhật Bản hoặc các tổ chức giới thiệu việc làm, Hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật… hỗ trợ cho du học sinh du học Nhật tìm việc làm.

Với các việc làm thêm như phục vụ quán ăn, nhà hàng, khách sạn, công nhân đóng gói thực phẩm…, du học sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thể có thu nhập từ 800 – 1.000 Yên/giờ (tương đương 216.000 – 270.000 đồng). Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thể làm thêm 4 giờ/ngày, thấp nhất một du học sinh du học Nhật có thu nhập từ làm thêm là 32 triệu đồng/tháng. Cộng với lao động vào ngày nghỉ, ngày lễ, một học sinh hoàn toàn có thể đủ chi trả kinh phí du học Nhật cho việc học tập, sinh hoạt.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm – Nhiều việc làm thêm với thu nhập cao

Số tiền ban đầu bỏ ra để du học Nhật Bản vừa học vừa làm theo phương thức này khoảng từ 180 – 260 triệu đồng (tuỳ vào từng trường) gồm các khoản học phí, sách vở, đồng phục bảo hiểm cho 1 năm, tiền thuê nhà hoặc ký túc xá, vé máy bay, thủ tục hồ sơ… Nếu năng nổ, ngay sau khi sang Nhật Bản, học sinh du học Nhật có thể đi làm ngay để “lấy lại” số tiền trên.

Tuy nhiên, hiện nay một số các bạn đang cân nhắc giữa việc đi TNS và đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, chúng tôi xin so sánh một số điểm dưới đây để các bạn tìm hiểu và đưa ra quyết định cuối cùng cho bản thân:

Điểm nổi trội của du học Nhật Bản vừa học vừa làm so với TNS

Du học Nhật Bản bạn được phép đi làm thêm tối thiểu 4h/1 ngày. Mức lương khoảng 32 triệu đến 54 triệu đồng/ tháng. Thời gian nghỉ trong 1 năm học lên đến 3 tháng các bạn có thể làm 8h/ ngày thì thu nhập các bạn là từ 480 triệu đến 750 triệu/ năm (chưa kể thời gian làm overtime hoặc ngoài giờ). Nếu so với lương làm việc của TNS thì mức lương của du học sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm cao hơn rất nhiều.

Được phép ở lại Nhật làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp

Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản (từ 4 năm đến 6 năm), mà sau khi học xong tại Nhật Bản, bạn được phép ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian. Còn với chương trình TNS bạn được phép sinh sống và làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 năm.

Khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và Bằng cấp của bạn hơn hẳn các bạn TNS. Do đó, con đường thành công của bạn sẽ cao hơn so với các bạn đi TNS.

Chi phí du học Nhật phải bỏ ra chỉ cao hơn một một chút so với các bạn đi TNS. Song với tấm bằng tốt nghiệp Đại học/cao đẳng của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn ít nhất 3 lần so với các bạn tốt nghiệp ở Anh, Úc, Singapore…

Đối với các bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học thì việc lựa chọn du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ tốt hơn cho các bạn vì với tấm bằng của các bạn chỉ cần sang Nhật học tiếng từ 1.5 đến 2 năm. Sau đó chuyển đổi sang visa làm việc dài hạn tại Nhật Bản, cơ hội định cư là rất cao.

Hy vọng các bạn có được sự cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn con đường cho tương lai của mình!

Advertisements

Leave a comment

Filed under Du hoc Nhat Ban

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s