Du Học Nhật Bản Giá Rẻ – Xua Tan Mọi Quan Niệm Cũ Kỹ

Du học Nhật Bản giá rẻ – Lối thoát cho việc trượt đại học

Không may mắn thi rớt đại học, lối đi nào cho tương lai? Đây là câu hỏi xuất hiện trong đầu của không ít phụ huynh học sinh có con em dưới điểm sàn đại học những năm vừa qua và còn rất nhiều trường hợp khác mặc dù đạt đủ điểm sàn nhưng vẫn không thể nào vào được trường đại học theo nguyện vọng đăng ký.

Không chấp nhận trước sự bế tắc đó và nhiều gia đình đã lựa chọn con đường du học Nhật cho con em mình. Vậy đây phải chăng thực sự là lối thoát hay cơ hội cho các em?

Du học Nhật Bản giá rẻ – Quan niệm ai đi du học là do học “dở”

Đây là quan niệm của khá là nhiều người trước đây khi nhắc tới việc du học. Đã đi du học thì phải rất giỏi, nhận học bổng hoặc rất kém khi không còn “đất học” tại Việt Nam. Tuy nhiên, với điều kiện tài chính ngày càng cao của các gia đình Việt Nam và mong muốn đầu tư cho con em mình môi trường học tập tốt nhất để có tương lai nghề nghiệp bền vững và môi trường để thể hiện năng lực bản thân, khái niệm “du học” đã trở nên quá quen thuộc.

Thực tế ngày nay, với cái nhìn tổng thể về nền giáo dục trong nước và nhìn nhận về cơ hội phát triển, nhiều gia đình đã định hướng cho con du học Nhật Bản ngay từ khi còn học cấp 2, cấp 3, nhưng điều đáng nói ở đây là một số lượng không nhỏ các em mặc dù đỗ đại học song vẫn quyết định đi du học Nhật Bản giá rẻ. Theo thống kê của Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT), hiện nay đang có khoảng 90% du học sinh đi học bằng kinh phí tự túc. Con số này đã tăng gấp 10 so với 10 năm trước, và được dự đoán còn tiếp tục gia tăng.

du hoc nhat ban gia re

Du học Nhật Bản giá rẻ – Quan niệm hễ đi du học là chi phí “đắt”

Nhiều phụ huynh quan niệm như vậy khi thấy con em gia đình khác phải chi tới hàng trăm triệu tiền học phí 1 năm. Nhưng thực ra, chi phí du học phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm chọn trường, chọn khu vực sống, và có được việc làm thêm. Thực chất, gia đình chỉ cần chuẩn bị một lượng tiền dành cho chi phí học trong 6 tháng ban đầu. Những năm tiếp theo, khi du học sinh du học Nhật Bản giá rẻ đã có công việc làm thêm, mức lương của các em kiếm được hoàn toàn có thể trang trải được tiền học phí, phí sinh hoạt và thuê nhà hàng tháng. Do vậy, tính ra số tiền dành cho việc đi du học Nhật Bản giá rẻ chỉ ngang tầm so với chi phí đầu tư học 4 năm tại trường Đại học ở Việt Nam.

Đối chiếu giữa cơ hội học tập trong nước và cơ hội khi du học

Bản thân học sinh thời nay có rất nhiều cơ hội để học tập và thành tài. Nghĩ không đâu xa xôi, cơ hội đầu tiên là đỗ đại học tại Việt Nam, nếu không đỗ nhưng có điểm trên sàn thì có thể học các chương trình liên kết quốc tế, trường tư thục, dưới điểm sàn thì đi học trung cấp, cao đẳng hoặc nghề nào đó; còn một bộ phận không nhỏ đã lựa chọn con đường du học Nhật Bản giá rẻ ngay cả khi là thủ khoa đại học, đỗ đại học, trên điểm sàn hay dưới điểm sàn. Mỗi gia đình chọn 1 hướng đi riêng cho con em mình với mục tiêu cuối cùng là ra trường có việc làm tốt, hội nhập tốt với cuộc sống nghề nghiệp, xã hội. Nhưng dường như hiện đang xảy ra 1 nghịch lý khi có kết quả thi đại học trong nước:

  • Nhóm các em trên điểm sàn hoặc dưới điểm sàn đi du học Nhật Bản giá rẻ mất 1,5-2 năm học tiếng Nhật + 3-4 năm đại học sau khi ra trường có thể tìm kiếm cơ hội ở lại Nhật làm việc hoặc về Việt Nam với vốn tiếng Nhật thành thạo, bằng cấp quốc tế, kinh nghiệm và tư duy nghề nghiệp tốt.
  • Còn nhóm các em đỗ đại học được hưởng nền giáo dục tại quê nhà: Những em động lực tốt, cố gắng thì vượt qua hoàn cảnh thì ra trường lập nghiệp tốt, nhưng phần lớn còn lại sau 4 năm đại học, loay hoay với kiến thức lý thuyết chưa được vận dụng triệt để vào trong thực tiễn vì nhà trường chỉ cung cấp kiến thức nền cho các em còn việc các em áp dụng trong công việc như thế nào là do khả năng của mỗi cá nhân. Và các bạn khá chật vật với việc tìm việc làm, và khả năng nhạy bén trong công việc là chưa cao, một phần còn do tố chất của mỗi bạn.

Cơ hội nghề nghiệp sau khi đi du học Nhật Bản giá rẻ

Trong khi đầu ra của các cơ sở đào tạo trong nước xét trên khía cạnh nào đó chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng cả về chuyên môn lẫn ngoại ngữ, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức Nhật Bản tại Việt Nam thì nguồn lực đi du học Nhật giá rẻ về đã thể hiện được vai trò của mình đối với công việc cần có năng lực thật sự. Đặc biệt là các công việc trong các ngành liên quan đến công nghệ thông tin, chế tạo máy, môi trường và kinh tế, các công ty Nhật Bản trong nước thường ưu tiên hồ sơ của những ứng cử viên là du học sinh du học Nhật Bản giá rẻ về nước hơn.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Du hoc Nhat Ban

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s